menu close
0.0 radio_button_unchecked radio_button_unchecked radio_button_unchecked radio_button_unchecked radio_button_unchecked

Intimex - hơn 30 năm trưởng thành và phát triển
Thành lập vào năm 1979, Công ty cổ phần Intimex Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm hoạt động với nhiều thăng trầm song hành cùng nền kinh tế Việt Nam. Đến hôm nay, Công ty đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển, Intimex đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trong nước và quốc tế, trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh siêu thị và sản xuất của ngành Công Thương Việt Nam.

Điểm lại những ngày đầu hoạt động, Intimex nhận nhiệm vụ kinh doanh xuất nhập khẩu dưới hình thức trao đổi hàng hóa nội thương và hợp tác xã với các nước XHCN và một số nước khác. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng lại bị bó hẹp trong hàng rào quy định hết sức ngặt nghèo lúc bấy giờ. Trong khi đó, Intimex lại chịu sự quản lý chặt chẽ của cả hai Bộ Nội, Ngoại thương. Chính sự quản lý song trùng trong giai đoạn nền kinh tế bao cấp của đất nước làm cho Intimex thiếu chỗ dựa, buộc Công ty phải tự mò mẫm lần tìm hướng đi cho mình, phải bươn trải, tự thân vận động để tồn tại và phát triển.

Ngày đó, cơ sở vật chất của Công ty quá nghèo nàn, kinh doanh xuất nhập khẩu nhưng không có kho tàng, phương tiện vận tải và thông tin liên lạc. Trụ sở làm việc là 2 phòng trên tầng 2 khu liên cơ quan ngành Nội thương tại đường Minh Khai. Làm việc với khách nước ngoài, đàm phán ký kết hợp đồng phải đi thuê địa điểm hoặc mượn phòng khách của Bộ Nội thương.

Về tổ chức, một Giám đốc và 20 CBCNV căng ra với công việc, vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm, tự bổ túc kiến thúc ngoại thương để tự hoàn thiện mình nhằm đảm trách được các hoạt động kinh doanh của Công ty. Điều đáng nói là ngay khi nhận nhiệm vụ Công ty đã phải gánh một khoản nợ 2 triệu Rup xuất trả nợ cho nước ngoài do các cơ quan trước đó thực hiện đổi hàng chuyển giao sang, đây là một gánh nặng đè lên vai Công ty trên bước đường chập chững lần tìm hướng kinh doanh xuất nhập khẩu.

Song bằng nghị lực và ý chí vươn lên đã nhanh chóng xóa đi sự bị động, vượt lên trên sự trở ngại của cơ chế xơ cứng thời bao cấp. Công ty lúc đó mạnh dạn đề xuất với Bộ Nội thương và Nhà nước cho Intimex được thực hiện cơ chế tự cân đối tự trang trải trong kinh doanh, thay cho cơ chế thu bù chênh lệnh ngoại thương là cơ chế thống lĩnh các hoạt động xuất nhập khẩu thời bấy giờ. Chọn phương thức này là một cuộc cách mạng, một bước ngoặt đối với Intimex, bởi lẽ cả xã hội lúc ấy đang trong guồng máy bao cấp, mọi thứ thiếu thốn, từ cây kim sợi chỉ cho đến hạt gạo đều nằm trong định lượng phân phối, vậy lấy gì để cân đối hàng hoá trả bạn, dựa vào nguồn tài chính nào để bù lỗ cho hàng xuất?

Để giải đáp bài toán nan giải trên, Intimex đã vận dụng tinh thần Nghị định 40CP, đi vào khai thác khu vực kinh tế tập thể (các HTX) để khơi dậy tiềm năng tiềm ẩn dồi dào, bị hạn chế và kìm hãm trong cơ chế quan liêu bao cấp để tạo ra được một nguồn hàng xuất khẩu trao đổi phong phú đa dạng với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, mây tre lá, tăm nhang, sơn mài, gốm sứ… Có thể nói đây là một sự phát hiện có nghiên cứu và đầy sáng tạo, là bước đi đúng đắn vững chắc trong chặng đường đầu lập nghiệp đầy gian khổ. Hướng đi này đã tạo được công ăn việc làm cho hàng vạn lao động làm hàng xuất khẩu, phát triển thêm nhiều ngành nghề xuất khẩu. Nhờ có hàng xuất dồi dào phong phú mà kim ngạch trao đổi hàng hoá với nước ngoài hàng năm tăng trưỏng với một nhịp độ nhanh mạnh vững chắc, bình quân kim ngạch năm sau so với năm trước tăng gần 12% đặc biệt có những năm tăng trên 47%. Cũng nhờ có trao đổi hàng hoá mà hàng năm Intimex đã mang về cho đất nước trong giai đoạn thiếu thốn mọi thứ một nguồn hàng tiêu dùng phong phú đa dạng, bổ sung cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, góp phần cân đối cho ngành Nội thương. Tiếng lành vang xa, tên tuổi Intimex đã được khẳng định, bạn hàng từ Bắc tới Nam ngày càng đông, quan hệ làm ăn ngày càng mở rộng. Hàng năm Intimex đóng góp cho ngân sách Nhà nước đều vượt mức kế hoạch được giao năm sau cao hơn năm trước, ngoài ra đã tự tích luỹ tự hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật để phục vụ kinh doanh. Nếu như năm 1979 lập nghiệp với hai bàn tay trắng thì đến năm 1986 Công ty đã có một cơ ngơi đồ sộ cả ở Bắc và Nam với đầy đủ các phương tiện vận tải và trang thiết bị thông tin, đủ điều kiện hoạt động của một đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu mạnh.

Sự thành công này đã được Nhà nước khẳng định, năm 1986 Chính phủ đã quyết định xếp Intimex vào hàng các Tổng công ty lớn của Bộ Nội thương, Intimex đứng ngang hàng với các Tổng công ty lớn, lâu năm trong ngành và năm 1988 Công ty đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.

Một hoạt động khá mới mẻ của giai đoạn đầu thời kỳ mở cửa, đã được Intimex triệt để khai thác đó là bán hàng thu ngoại tệ cho các cán bộ và lưu học sinh,...(được gọi là xuất khẩu tại chỗ) nhằm tận dụng thế mạnh về hàng hóa và thị trường mà được Nhà nước cho phép, Intimex đã triển khai thực hiện và thu kết quả rất khả quan. Sự vận dụng sáng tạo này đã làm tăng nhanh quỹ ngoại tệ của Công ty.

Bước vào những năm đầu thập niên 90 cơ chế quản lý kinh tế quan liêu bao cấp bị xoá bỏ, Intimex cũng như các doanh nghiệp trong cả nước được cởi trói mạnh dạn tự tin bước vào nền kinh tế thị trường. Cơ chế quản lý Nhà nước tuy có phần cởi mở song biến động xã hội vô cùng khó khăn phức tạp, các chính sách kinh tế của Đảng và Nhà nước đang trong giai đoạn thử nghiệm, đây là thời điểm mà hàng loạt các doanh nghiệp được ưu đãi trong thành trì bao cấp tan vỡ từng mảng, thiếu việc làm, không có nguồn thu, công nhân thất nghiệp, biên chế dôi thừa. Intimex cũng là một trong những đơn vị được hưởng lợi thế của cơ chế kinh doanh quan liêu bao cấp, bởi vậy cũng không tránh khỏi chịu tác động bởi cơn lốc đột biến này. Công ty cũng bị chao đảo thời gian đầu do một loạt các ưu đãi mất đi.

Trước khó khăn này tập thể lãnh đạo Công ty, Đảng, chuyên môn, Công đoàn đã chụm đầu lại để tìm cách tháo gỡ, các biện pháp được đề ra sát thực trong tình hình mới, cơ chế khoán đã bước đầu hình thành. Các quy chế cởi mở tạo điều kiện cho các đơn vị trực thuộc phát huy được quyền chủ động sáng tạo trong kinh doanh thu lợi nhuận được nghiên cứu ban hành. Nhờ các biện pháp tích cực đó Công ty vẫn trụ vững và phát triển.

Trong những năm tiếp theo, Công ty tiếp tục hoàn thiện cơ chế khoán cho các đơn vị phòng ban đã góp phần phát huy được tính chủ động sáng tạo năng động trong kinh doanh, phá vỡ thế bế tắc trì trệ, đưa hoạt động kinh doanh của Công ty gắn sát với thị trường đã đem lại những kết quả nhất định, duy trì được sự phát triển của Công ty, đảm bảo đời sống của CBCNV, trong khi nhiều doanh nghiệp Nhà nước khác bị thua lỗ phá sản.

Bước sang thiên niên kỷ mới, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Công ty lại phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Kinh tế thế giới phải đương đầu với cơn lốc suy thoái mới. Quá trình hội nhập đặt ra cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp thương mại một vấn đề khó khăn: tồn tại hay không trong bối cảnh cơ cấu bộ máy tổ chức cồng kềnh, chính sách lao động, tiền lương chưa phù hợp với kinh tế thị trường, cơ sở vật chất lạc hậu đã xuống cấp nghiêm trọng, vốn lưu động đã bị thất thoát chiếm dụng phần lớn qua quá trình chuyển đổi cơ chế. Đứng trước tình hình đó, phải làm gì để đưa Công ty vượt qua giai đoạn khó khăn và tạo nên tiềm lực để đủ sức cạnh tranh trên thị trường và hội nhập vào nền kinh tế quốc tế? Đây là bài toán khó khăn mà Công ty bắt buộc phải tìm ra một cách giải tối ưu. Chiến lược kinh doanh 5 năm (2001-2005) đã được ra đời trong hoàn cảnh này và đã chứng minh được sự đúng đắn qua kết quả hết sức khả quan. Trong đó, hoạt động xuất khẩu của Công ty tiếp tục được duy trì và phát huy thế mạnh vốn có, kim ngạch xuất khẩu có sự tăng vọt đáng kinh phục. Sự tăng nhanh về xuất khẩu đã góp phần làm quy mô kinh doanh của Công ty tăng lên nhanh chóng.

Trong những năm trở lại đây, Intimex đã có sự phát triển vượt bậc trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu. Nếu như năm 1999, kim ngạch xuất khẩu của Intimex là 23 triệu USD thì đến năm 2007, Intimex đã đạt 227 triệu USD. Xuất khẩu của công ty luôn chiếm 70% kim ngạch xuất nhập khẩu với mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản, đặc biệt là cà phê và hạt tiêu. Nhiều năm liền Intimex là doanh nghiệp đạt vị trí số hai về xuất khẩu cà phê và giữ vị trí số một về xuất khẩu hạt tiêu trên toàn quốc. Thông qua Intimex, những mặt hàng truyền thống vốn được coi là thế mạnh của Việt Nam như: cà phê, hạt tiêu, sản phẩm nông thuỷ sản... đã khẳng định được vị thế của mình trên một số thị trường lớn của thế giới và đó thực sự là niềm tự hào của Công ty trong kinh doanh xuất khẩu.